Vai trò của canxi và phốt pho trong dinh dưỡng gia súc, gia cầm

Vai trò của canxi và phốt pho trong dinh dưỡng gia súc, gia cầm

23/06/2018

   -   

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN XANH

   -   

0 Bình luận

Vai trò của canxi và phốt pho trong dinh dưỡng gia súc, gia cầm

Khoáng chất đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống vật nuôi, đặc biệt trong điều kiện chăn nuôi tập trung, thâm canh luôn sử dụng thức ăn công nghiệp.

 

Canxi là nhu cầu thiết yếu cho việc tối ưu hóa sự phát triển và sinh sản. Canxi cũng là một khoáng chất đa lượng quan trọng nhất cho heo nái. Nhu cầu canxi của heo nái bao gồm hoàn thiện xương trên nái hậu bị; duy trì cho quá trình sinh sản, sản xuất.

Đồng thời, việc cân bằng hợp lý theo nhu cầu canxi sẽ giúp tạo khung xương nhanh (trưởng thành) cho heo nái. Nếu ổ đẻ của heo nái từ 11 con trở lên thì cần nhu cầu canxi rất lớn, một ngày heo nái sản xuất 10-12 lít sữa thì cần hấp thu 12-17g canxi. Vì thế, cần theo dõi sát nhu cầu canxi của heo nái cao sản khi mà nhu cầu khoáng thay đổi nhiều trong thời gian qua, hiện nay nhu cầu tăng lên đến 50% so với năm 1976.

Nếu heo nái cao sản có thể sản xuất 16 - 18 lít sữa/ngày, cần khoảng 22g canxi. Trong trường hợp thay đổi tỷ lệ canxi và phốt pho, hệ số tiêu hóa canxi không đổi, tỷ lệ tiêu hóa canxi là 45% đối với heo có trọng lượng trên 50kg. Việc hấp thu canxi chủ yếu diễn ra ở ruột non và kết tràng.

Đánh giá về vai trò của canxi và phốt pho trong dinh dưỡng gia cầm, TS Nguyễn Quang Thiệu, Bộ môn Dinh dưỡng động vật, Khoa Chăn nuôi thú y (Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh) cho rằng, hai thành phần này có vai trò đặc biệt trong việc sinh sản và phát triển với gia cầm.

12-10-23_nh_2_-_ts_nguyen_qung_thieu_bo_mon_dinh_duong_dong_vt_kho_chn_nuoi_thu_y_di_hoc_nong_lm_tp_ho_chi_minh
TS Nguyễn Quang Thiệu, Bộ môn Dinh dưỡng động vật, Khoa chăn nuôi thú y (Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh)

Canxi cung cấp 36 - 39% cho sự phát triển của xương và răng, giúp tăng cường chức năng thần kinh, cơ co và đông máu, duy trì cân bằng axit ba zơ trong cơ thể, xúc tác các phản ứng sinh học.

Phốt pho đóng góp 17 - 19% cho việc phát triển xương. Giúp vật nuôi ngon miệng, sinh sản cũng như sản xuất trứng tốt; chuyển hóa carotene thành vitamine A; cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào. Nếu thiếu phốt pho sẽ làm giảm tăng trưởng; còi xương, mềm xương, xốp xương, đau chân, cứng khớp, đi lại khó khăn; giảm độ ngon miệng; rối loạn sinh sản.

“Tiêu hóa hấp thu canxi và phốt pho có liên quan tới vitamine D3, do đó khi tổ hợp khẩu phần cho vật nuôi cần xem xét kết hợp cả 3 yếu tố này. Cần quan tâm đến tỷ lệ canxi và phốt pho khi tổ hợp khẩu phần thức ăn cho từng loại cho vật nuôi, theo từng chu kỳ phát triển. Lựa chọn nguồn cung cấp canxi và phốt pho tốt nhất có thể…”, TS Thiệu khẳng định.

Bột đá chứa hàm lượng canxi rất cao thường được bổ sung cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản gia súc gia cầm...

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0942 38 75 75 - 0868 168 966