Phân loại vôi trong xử lý môi trường nuôi trồng

Phân loại vôi trong xử lý môi trường nuôi trồng

14/09/2017

   -   

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN XANH

   -   

0 Bình luận

Phân loại vôi trong xử lý môi trường nuôi trồng

Phân loại vôi trong xử lý môi trường nuôi trồng

Hiện nay trên thị trường có những loại vôi chính sau:

1. Vôi nông nghiệp: Có công thức hóa học là CaCO3. Được chế tạo từ đá vôi, san hô, vỏ sò nghiền nhỏ. Chất lượng của loại vôi này cũng khác nhau tùy vào những tạp chất được trộn vào. Nhưng theo khuyến cáo thì nên sử dụng vôi có hàm lượng CaCO3 lớn hơn 75%. Đá vôi mịn là thích hợp nhất cho ao nuôi tôm. Vôi nông nghiệp có tác dụng hạ phèn, khử trùng làm tăng khả năng đệm của nước và có thể dùng được với số lượng lớn do không ảnh hưởng nhiều đến pH của nước. Vôi nông nghiệp nên dùng để cải tạo ao và những ao đang nuôi trồng.
2. Vôi tôi hay vôi ngậm nước: Có công thức hóa học là Ca(OH)2 được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao (khoảng 900oC) sau đó tôi với nước.
Quá trình được minh họa theo những phương trình phản ứng sau:

CaCO3—>CaO+CO2
CaO+ H2O–>Ca(OH)2

3. Đá vôi hay vôi sống có công thức hóa học là CaO: có tác dụng tăng pH mạnh chỉ dùng cải tạo ao, không dùng cho ao đang nuôi cá tôm.

4. Vôi đen hay Dolomite: Có công thức hóa học là CaMg(CO3)2, hàm lượng Mg chiếm khoảng 4%. Vôi đen có tác dụng hạ phèn và tăng hệ đệm cho nước. Được dùng với ao đang nuôi. Ngoài Canxi ra thì vôi đen còn cung cấp thêm magiê là một nguyên tố vi khoáng tốt cho tôm cá. Nhược điểm là loại vôi này có giá thành khá đắt.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0942 38 75 75 - 0868 168 966