Đẩy mạnh thay thế cát tự nhiên bằng cát nhân tạo

Đẩy mạnh thay thế cát tự nhiên bằng cát nhân tạo

17/10/2018

   -   

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN XANH

   -   

0 Bình luận

Đẩy mạnh thay thế cát tự nhiên bằng cát nhân tạo

Dấu hiệu
Trong chường trình thời sự buổi tối ngày 04/05/2018 các phóng viên VTV đã lên án các hành động khai thác trái phép cát tự nhiên tại các con sông lớn chảy qua Hà Nam. Mặc cho các chính sách của chính phủ là ngăn cấm việc cấp phép khai thác cát tự nhiên một cách tràn lan như hiện nay đang gây ra hiện tượng sạt lở bờ và các công trình giao thông thủy gây ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe của người dân.


Điều đáng nói là hơn một năm trôi qua kể từ khi có quyết định của phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát động đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm này. Thế nhưng tình trạng khai thác cát trái phép thậm chí là cấp phép khai thác mới cũng vẫn không kiểm soát được mà còn tiếp diễn trên nhiều địa phương cả nước.
Theo phản ánh của người dẫn ở nhiều địa phương đặc biệt là ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam thì hiện tượng khai thác cát diễn ra suốt cả ngày nhưng mỗi khi có đoàn kiểm tra đến thì lại không thấy tàu nào.
Ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát trái phép


Việc khai thác cát tràn lan , hút quá nhiều cát tại một vị trí nhất là nạo vét thông luồng. Điều này sẽ làm thụt đáy sông làm cho bờ sông không ổn định dẫn tới xói lở. Ngoài ra lòng sông bị tụt khiến cho chân công trình giao thông thủy bị lộ nhanh chóng bị hỏng.
Theo tiến sĩ Lê Đỗ Mười Chuyên gia Giao Thông việc khai thác này đặc biệt ảnh hưởng đến cơ cấu đê điều và các tuyến đường thủy. Điều này nếu không có các biện pháp quản lý thì sau này sẽ rất mất nhiều công sức tiền của để khắc phục các sự cố do sạt lở gây ra.
Còn theo các lực lượng chức năng có nhiệm vụ thanh tra quản lý hoạt động khai thác cát trên sông. Các đối tượng khai thác cát thường lựa chọn các khu vực giáp ranh giữa các tỉnh các huyện cho nên khó quản lý. Bên cạnh đó việc phối hợp giữa các lực lượng như thanh tra đường thủy và cảnh sát giao thông và người dân còn chưa đồng nhất, làm việc theo kiểu nhiệm vụ của ai người ấy làm tạo ra nhiều lỗ hổng cho các đối tượng xấu trục lợi.
Hướng giải quyết tình trạng này
Ngoài việc tăng cường các biện pháp quản lý của các cơ quan chức năng thì tăng cường sản xuất cát nhân tạo đang được các doanh nghiệp cung ứng cát trên thị trường nhắm đến.
Bản thân cát nhân tạo được sản xuất từ đá vôisỏi sông đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật do bộ xây dựng ban hành. Đặc biệt với nhiều chức năng nổi trội hơn về giá thành sản xuất và ứng dụng thực tế.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0942 38 75 75 - 0868 168 966