Các ứng dụng bột vôi, đá vôi trong các ngành công nghiệp sản xuất

Các ứng dụng bột vôi, đá vôi trong các ngành công nghiệp sản xuất

07/09/2017

   -   

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN XANH

   -   

0 Bình luận

Các ứng dụng bột vôi, đá vôi trong các ngành công nghiệp sản xuất

1. Sản xuất kính

    Đá vôi Dolomite được dùng trong công nghiệp chế tạo kính lồi, hàm lượng magne trong đá giúp tăng cường sức chịu đựng của kính trong qua trình sử dụng và xâm hại của hóa chất.

2. Công nghệ giấy

   Trong ngành công nghiệp giấy, vôi thường được dùng để tái tạo lại các chất xút từ cacbonat natri dư thừa từ quá trình chế tạo bột giấy. Vôi sống được tôi để tạo ra chất phụ gia làm tăng độ trắng, cải thiện bề mặt cũng như làm giảm độ trong suốt.
Trong các nhà máy chế tạo giấy, vôi được dùng làm chất làm mềm nước.

3.Ngành công nghệ thực phẩm

   Trong công nghệ thực phẩm, vôi vừa là chất trung tính để hấp thủ hơi ẩm và cacbon dioxit thoát ra, vừa là chất bảo quản tốt thực phẩm.
Trong công nghiệp mía đường, vôi đóng vai trò then chốt trong khâu làm tinh khiết mật mía từ mía và củ cải đường.

4.Sản xuất Hóa Chất

   Vôi có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp hóa chất nhờ những đặc tính tự nhiên và giá cả cạnh tranh.
Được sử dụng trong việc sản xuất các loại hóa chất như calcium carbide, propylene oxide, sodium carbonate và glycerine, vôi còn là chất phản ứng trong sản xuất các hợp chất của Canxi và dùng để điều chỉnh độ PH ở những lúc cần thiết.
Hầu hết các quá trình xử lý nước trong công nghiệp hóa chất đòi hỏi dùng đến vôi để điều chỉnh đọ PH và hàm lượng khoáng chất. Các loại nước thải có chứa axit đều cần phải xử lý bằng vôi trước khi tái sử dụng chúng hay thải ra hệ thống cống.

   Đá vôi Dolomite được nung chảy ở nhiệt độ cao vừa được dùng làm chất liệu chịu nhiệt ở dạng hạt để gia cố các lớp chịu lửa, vừa dùng sản xuất ra các loại gạch được sử dụng trong các lớp chịu lửa của các lò đúc khuôn và lò xi măng.
Việc dùng vôi hồ thay cho vôi sống trong quá trình tinh chế thép sẽ làm tăng tuổi thọ của lớp chịu lửa trong lò. Trên thực tế, việc sử dụng hồ vôi là giải pháp hiệu quả để tạo ra Magnesium oxide nhằm loại bỏ việc thép đóng vảy mang lại công suất chuyển đổi tối ưu khi các phần tử Magnesium oxide trong lớp vẩn đục tạo thành lớp bảo vệ hoàn hảo. Lượng Magnesium oxide dư thừa giúp bảo về tốt các chi tiết chịu lửa trong lò, các khe xả ở vòi và cắt giảm yêu cầu sửa chữa và bảo dưỡng lò.

5.Sản xuất kim loại màu

   Vôi thường được dùng trong tuyển các loại quặng sunfua giúp đễ dàng thu về kim loại theo yêu cầu. Ứng dụng này được triển khai trong các ngành công nghiệp khai thác chì, vàng, niken, kẽm và đồng.

+Vôi dùng trong quá trình tách kim loại:
-Vôi thường được dùng trong tuyển các loại quặng sunfua giúp đễ dàng thu về kim loại theo yêu cầu. Ứng dụng này được triển khai trong các ngành công nghiệp khai thác chì, vàng, niken, kẽm và đồng.
-Vôi được dùng làm gia tăng và kiểm soát độ pH trong các dung dịch khử xyanua ở vàng bạc. Nhờ khả năng điều chỉnh được đọ pH nên vôi có vai trò duy trì dung dịch cyanua ở dạng lỏng nên tránh được việc cyanua hình thành khí và thoát ra môi trường
+Vôi sử dụng trong xử lý chất thải có chứa axit sinh ra trong quá trình phân kim và làm khô mỏ
Trong các ngành công nghiệp khai thác mỏ vôi là yếu tố sống còn trong việc điều chỉnh độ pH của nước thải từ quá trình khai thác mỏ và làm khô mỏ. Vôi điều chỉnh độ pH và chất thải được lọc sạch từ các chất kim loại và các loại muối hòa tan phù hợp với các quy định bảo vệ môi trường.

6.Luyện thép

   Ngành công nghiệp luyện thép sử dụng các sản phẩm làm từ vôi và đá vôi để giúp quá trình luyện thép dễ dàng và để loại bỏ các tạp chất trong thép.
Công việc này đòi hỏi sử dụng vôi chất lượng rất cao (trên 95% CaO) như là chất để làm sạch hoặc nung chảy. Ở dạng cục, vôi nhanh chóng sinh ra vảy kiềm với silic dioxit trong mẻ thép, đảm bảo nhanh chóng loại bỏ được sulphur, phosphorous và các tạp chất khác trong thép.
Sử dụng hỗn hợp vôi bột và florit để sản xuất ra các loại thép có hàm lượng sulphur thấp

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0942 38 75 75 - 0868 168 966